Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ (Tự động – Automatic)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CƠ (AUTOMATIC)

 1. Đồng hồ cơ là gì?

Là đồng hồ không sử dụng pin mà sử dụng nguồn năng lượng được cấp từ việc lên dây cót hoặc các chuyển động tự nhiên của tay. Có hai loại đồng hồ cơ chính đó là: Automatic (loại đồng hồ cơ lên dây cót tự động) và Handwinding (loại đồng hồ cơ phải tự tay lên dây cót).

Sản phẩm đồng hồ cơ automatic Maserati Potenza có cả 2 cơ chế, tự động lên dây cót và lên cót bằng tay:

Đồng hồ nam Maserati Potenza R8821108035

 1. Di chuyển cánh tay của bạn

Điều này không có nghĩa là cánh tay của bạn phải chuyển động liên tục, đồng hồ cơ được thiết kế phù hợp với các hoạt động thường ngày khi chúng ta làm việc. Tốt nhất, bạn không nên đeo đồng hồ cơ khi chơi thể thao: tenis, bóng chuyền,…; những va đập mạnh có thể làm rối vành tóc gây ảnh hưởng xấu đến khả năng lưu trữ năng lượng, thậm chí có thể làm hư hỏng đồng hồ. Nên mang ít nhất 8 tiếng để đồng hồ cơ có thể tự hoạt động khi bạn không đeo vào ban đêm.

Sản phẩm đồng hồ cơ Orient Star Automatic phong cách thể thao:

Đồng hồ nam Orient Star – 41mm – Automatic – Blue Dial Blue Nylon Sport Watch RE-AU0207L00B/ RE-AU0207L

 1. Tháo đồng hồ khi chỉnh giờ

Bạn nên tháo đồng hồ cơ ra trước khi lên dây cót, để đảm bảo chắc chắn là núm điều chỉnh được kéo ra vuông góc (tránh làm cong cốt). Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kéo cốt chỉnh giờ hơn là khi mang trên tay.

 1. Xác định vị trí núm chỉnh giờ

Núm chỉnh giờ thường sẽ có 3 nấc. Vị trí gần nhất (khi đóng) đồng hồ hoạt động bình thường. Vị trí giữa (kim giây vẫn chạy) dùng để chỉnh ngày và thứ. Vị trí xa nhất (kim giây ngưng) dùng để chỉnh giờ phút. Luôn đóng sát đồng hồ – vị trí gần đồng hồ nhất – để đảm bảo tránh bụi và nước.

Nếu đồng hồ chống nước phiên bản cao, thường thì sẽ có ren vặn ở núm, vậy khi chỉnh giờ phải vặn ren ra sau đó mới rút núm để chỉnh giờ. Chỉnh xong bên nên kiểm tra kỹ lưỡng là đã vặn chặt núm chỉnh giờ chưa? Thao tác vặn núm là vừa ấn đẩy vào vừa vặn.

Lưu ý: Luôn chỉnh giờ theo chiều xoay kim đồng hồ, không xoay ngược chiều vì làm như vậy sẽ dễ bị hỏng bánh xe chuyền giờ. Đối với chỉnh lịch ngày cũng tương tự, luôn chỉnh xuôi chiều lịch để bảo đảm bánh xe chuyển lịch không hư hỏng.

Đồng hồ Maserati đa số đều sử dụng núm vặn ren (Screw Crown):

Đồng hồ nam Maserati Potenza R8821108029

 1. Cách lên dây cót đồng hồ cơ

Đối với đồng hồ Handwinding thì cách lên dây cót khá đơn giản như sau: Bạn chỉ cần sử dụng tay vặn núm điều chỉnh vừa tầm không quá căng, không nên vặn căng quá nhằm tránh bị đứt dây cót và có thể gây ra hỏng máy. Thông thường đồng hồ cơ thì bạn nên vặn núm khoảng 15-20 vòng.

Lưu ý: Khi đồng hồ không sử dụng hoặc quên không lên dây cót khoảng 24-120 tiếng (tùy từng phiên bản đồng hồ), năng lượng cót sẽ hết và đồng hồ dừng lại.

Đối với đồng hồ Automatic: Khi bạn đeo đồng hồ trên tay, cử động cổ tay sẽ khiến đồng hồ rung lắc và chính chuyển động đó sẽ giúp con quay tự động lên dây cót cho đồng hồ. Thông thường với đồng hồ Automatic ban nên đeo khoảng 8 tiếng/ngày để cho đồng hồ có thể hoạt động chính xác liên tục. Mỗi tuần bạn nên lên dây cót bằng tay để hỗ trợ.

 1. Những lưu ý chung về cách dùng đồng hồ cơ

 • Cần tránh xa những va đập đồng hồ vào vật cứng và tránh làm rơi đồng hồ.
 • Không nên dùng đồng hồ cơ tự động khi đi bơi, đi tắm hay xông hơi trừ một số dòng chuyên biệt dùng cho hoạt động thể thao và môi trường đặc biệt.
 • Tuyệt đối không để đồng hồ gần những nơi có thể phát ra từ trường mạnh như ti vi, loa thùng, nam châm, bộ phát wifi,…. Nhiệt độ tốt nhất cho đồng hồ từ 10oC đến 40oC.
 • Nên cất vào nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em nếu không sử dụng.
 • Với đồng hồ cơ tự động bạn nên thường xuyên sử dụng đồng hồ để bộ lên dây cót tự động được nạp năng lượng.
 • Với chiếc đồng hồ cơ lên giây bằng tay (không có chức năng tự động), bạn phải nhớ lên dây cót hằng ngày.
 • Thời điểm tốt nhất để điều chỉnh đồng hồ là từ 9h sáng đến 9 giờ tối.

 

 1. Hướng dẫn bảo quản đồng hồ

Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ

 • Không để đồng hồ mạ vàng tiếp xúc với hóa chất (thuốc tẩu rửa, dầu gội, xà phòng, hóa chất độc hại và tẩy rửa khác…)
 • Lau sạch mồ hôi trên toàn bộ chiếc đồng hồ trước khi tháo cất.
 • Hạn chế đeo đồng hồ cơ khi chơi các môn thể thao (các đồng tương tự có khả năng chống sốc kém)
 • Không sử dụng đồng hồ vào những môi trường khắc nghiệp như xông hơi, tắm nóng lạnh, để vào nước rửa xe xả vào đồng hồ, gần điều hòa phả hơi trực tiếp. Không đeo đồng hồ tới những vùng có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C (nếu không có đặc tính chống lạnh ở đồng hồ)
 • Không để đồng hồ gần những nơi có nam châm, từ trường như tivi, loa đài để tránh nhiễm từ
 • Không nên lấy lịch nhanh vào lúc sắp nhảy lịch (22h – 4h sáng)
 • Tránh xa tầm tay trẻ em
 • Đối với đồng hồ pin năng lượng ánh sáng (Eco-drive, Tough Solar,…) bảo quản ở nơi có ánh sáng, hoặc rút chốt rồi bảo quản nếu cất thời gian dài không sử dụng.
 • Với đồng hồ pin khi bạn thấy 2-3 giây kim giây mới giật 1 lần báo hiệu đồng hồ của bạn sắp hết pin lúc đó bạn đến trung tâm để thay pin

Sản phẩm đồng hồ Cơ Tissot Couturier có 2 lịch (Lịch Thứ và Lịch Ngày), nên tránh chỉnh lịch vào khoảng 22 giờ đến 4 giờ sáng)

Đồng hồ nam Tissot – 39mm – Cơ – Couturier Powermatic 80 Day-Date T035.407.22.011.01 (T0354072201101)

 1. Hướng dẫn vệ sinh đồng hồ

 • Với những đồng hồ có đá trang sức ở ngoài vỏ khi dùng một thời gian đá bị xuống màu do bụi bẩn, mồ hôi, … bạn hãy dùng 1 bàn chải và cắt quả chanh vắt vào đá và sau đó dùng bàn chải để đánh nhẹ nhành. Làm như vậy đá sẽ sáng như lúc ban đầu
 • Khi dùng một thời gian những bụi bẩn sẽ bám vào những kẽ dây. Để làm sạch bạn dùng bản chải đánh răng và một ít xà bông để đánh sạch, nhưng khi làm bạn nhớ giữ chặt tay vào núm vặn giờ để không cho nước vào bên trong. Hoặc bạn có thể đến đồng hồ Tulen để được vệ sinh, làm sạch bằng máy siêu âm miễn phí.
 • Khi đeo đồng hồ bạn gặp phải tình trạng đồng hồ chạy nhanh lên mà không làm va đập gì thì hãy mang đến trung tâm để kiểm tra, có thể đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.
 1. Hướng dẫn sử dụng đồng hồ khi tiếp xúc với môi trường nước theo qui chuẩn của nhà sản xuất: